Giới thiệu

   Trường Trung học phổ thông (THPT) Krông Nô được thành lập theo Quyết định số 1713/QĐ-UBND, ngày 16/7/1999 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, trên cơ sở được tách ra từ trường cấp 2-3 Nội trú huyện Krông Nô. Mười chín năm xây dựng và phát triển, ngôi trường đã và đang góp phần thiết thực vào sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước, làm nên diện mạo mới cho giáo dục địa phương và ngày càng khẳng định vai trò, vị trí của mình, trở thành điểm sáng trong giáo dục của tỉnh Đắk Nông.

   Krông Nô là một huyện vùng sâu, vùng xa, địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, cách xa tỉnh lị. Trước đây việc đi lại, học tập của học sinh gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều học sinh phải nghỉ học khi kết thúc bậc THCS. Một bộ phận học sinh đều phải rời địa phương ra tỉnh trọ học nếu học lên bậc THPT. Ngôi trường THPT Krông Nô được thành lập đã đáp ứng nguyện vọng của nhân dân cũng là yêu cầu tất yếu, cấp thiết của sự phát triển giáo dục.

   Năm học đầu tiên (1999 – 2000) khi trường mới được tách ra, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường là 27, tổng số học sinh 480, được biên chế thành 12 lớp với 3 khối. Không gian học tập, làm việc của thầy và trò tập trung ở một dãy 2 tầng và dãy phòng hiệu bộ. Trang thiết bị phục vụ cho việc dạy học không có gì khác ngoài sách giáo khoa, bảng đen, phấn trắng. Phòng đọc, thư viện, máy vi tính hoàn toàn xa lạ với học trò. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Song điều đó cũng không trở thành rào cản đối với việc truyền thụ và tiếp thu tri thức bởi lòng  tận tụy, nhiệt tình của các thầy cô giáo. Minh chứng cho điều này là những thành tích mà đội ngũ thầy giáo, cô giáo gặt hái được trong trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Đó là thầy Đoàn Văn Kỳ, cô Lê Thị Chung, thầy Đỗ Đăng Khanh, thầy Lê Nhơn, thầy Lê Công Trinh… Các thầy, cô là thế hệ đầu tiên, những người đặt nền móng cho truyền thống vẻ vang của  trường THPT Krông Nô. Cùng với đó là thành tích của học sinh trong những cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia, những tấm giấy báo đậu đại học mà các em nhận được. Những thành tích bước đầu còn khiêm tốn. Song đó cũng là một niềm khích lệ, là động lực cho tập thể sư phạm nhà trường.

   Trải qua một quá trình với biết bao những khó khăn, thách thức, được sự quan tâm của các cấp, ban ngành, chính quyền địa phương, ngôi trường ngày càng khang trang, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong thời kì hội nhập. Đến nay, cơ sở vật chất hiện có: 22 phòng học, 07 phòng thực hành thí nghiệm, phòng bộ môn, 04 phòng tin học với 106 máy đã được kết nối internet, 01 phòng đa năng, 02 phòng hội họp, 01 phòng thiết bị thông minh, 07 phòng hành chính. Nhà trường còn có hệ thống nước sạch hiện đại, hệ thống sân chơi, bãi tập rộng rãi với 3.500 m2 đáp ứng hoạt động học tập, rèn luyện vui chơi giải trí trong và ngoài giờ lên lớp. Bên cạnh nguồn ngân sách được nhà nước đầu tư, nhà trường đã làm tốt công tác xã hội hóa để đầu tư thêm một số cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác dạy và học của nhà trường như: Tivi, camera,… tại các phòng học, cải tạo cảnh quan khuôn viên nhà trường theo hướng xanh, sạch, đẹp, thân thiện.

   Nhưng nói về sự phát triển của một ngôi trường vẫn là chất lượng đội ngũ và chất lượng giáo dục. Năm học 2017 – 2018, có 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ chuyên môn, trong đó có 1 tiến sĩ, 10 thạc sĩ; về trình độ lý luận chính trị có 1 cao cấp, 2 trung cấp. Đội ngũ cán bộ, giáo viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức cầu tiến, khát khao được khẳng định và cống hiến trong lao động, sáng tạo, yêu nghề, giàu tâm huyết.

   Kể từ ngày đầu thành lập đến nay, được sự quan tâm của các cấp, các ngành với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường đã vượt qua mọi khó khăn, từng bước khẳng định được vai trò, vị thế trong sự nghiệp giáo dục, là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua dạy và học của tỉnh. Ngoài công tác giảng dạy, nhà trường còn tham gia các cuộc thi do ngành tổ chức và đạt được nhiều thành tích cao như: Thiết kế bài giảng E-learning, Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; thi viết về người phụ nữ yêu thương đạt giải nhất toàn đoàn; 4 đề tài đạt giải trong cuộc thi khoa học kĩ thuật, trong đó 2 đề tài được tham gia dự thi cấp Bộ; 11 đề tài đạt giải tích hợp liên môn cấp tỉnh; 3 đề tài được tham gia dự thi cấp Quốc gia; 66 giáo viên giỏi cấp tỉnh; 24 đề tài nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng, sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh.

   Về chất lượng học sinh: Nhà trường xác định mục tiêu, sứ mệnh của mình là đơn vị giáo dục tin cậy, có trách nhiệm đối với xã hội. Thi đua dạy tốt học tốt là phương châm hành động của thầy và trò. Việc nâng cao chất lượng đại trà, phát triển chất lượng mũi nhọn là nhiệm vụ trung tâm, then chốt. Theo đó, tỉ lệ học sinh lên lớp hàng năm đạt từ 95 đến 98%, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm đạt từ 90% trở lên, tỉ lệ học sinh tiên tiến và học sinh giỏi toàn diện không ngừng được nâng lên theo từng năm, tỉ lệ đậu đại học trên 50%.

   Trong các kì thi quốc gia, khu vực, cấp tỉnh, trường THPT Krông Nô luôn ở trong vị trí những trường dẫn đầu đạt 314 giải (70 giải khu vực, quốc gia; 244 giải cấp tỉnh).

   Song song với việc duy trì thành tích vốn đã thành truyền thống ở các môn khoa học xã hội, các môn khoa học tự nhiên đã có những đột phá với những bước đi dài, bền vững, các em không những đã chạm chân trên đỉnh vinh quang mà còn ghi khắc tên mình trong những kì thi lớn như: Năm 2013 – 2014, vượt qua trường chuyên Phan Chu Trinh – Đà Nẵng trong kì thi Olympic 30/4; năm học 2014 – 2015, vượt qua trường chuyên Nguyễn Chí Thanh – Đắk Nông trong kì thi Olimpic 30/4 lần thứ 21.

   Cùng với những hoạt động chuyên môn, công tác giáo dục đạo đức cho học sinh, kết hợp với các tổ chức đoàn thể khác, nhà trường phát động sâu rộng cuộc vận động “Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm”, ngày càng thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Các phong trào TDTT, Văn nghệ… đã đạt được nhiều thành tích cao.

   Bằng những nỗ lực vượt bậc và tinh thần nhiệt huyết của thầy và trò, trường THPT Krông Nô luôn là lá cờ đầu của tỉnh, 14 năm liền Chi bộ Đảng đạt trong sạch, vững mạnh. Nhà trường 3 lần được tặng bằng khen với các thành tích: Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tỉnh Đắk Nông. Trường THPT Krông Nô được công nhận đạt trường chuẩn quốc gia đầu tiên của tỉnh Đắk Nông vào năm 2009.

   Nhìn lại chặng đường đã qua, trường đã đi lên trong sự bình lặng và cả trong những thời điểm đầy những khó khăn, thử thách. Hai lần chia tách (lần thứ nhất vào năm 2006 – 2007: Chia tách để thành lập trường THPT Hùng Vương – xã Quảng Phú; Lần thứ 2 năm học 2008 – 2009: Chia tách trường để thành lập trường THPT Trần Phú – xã Đắk Sôr), một lực lượng lớn cán bộ giáo viên đầu tàu, chủ chốt được điều động luân chuyển, đảm nhận những nhiệm vụ công tác mới, tại một môi trường mới cần một lực lượng có thâm niên: Thầy Lê Nhơn (Hiệu trưởng trường THPT Đắk Song), thầy Lê Công Trinh (Hiệu trưởng trường THPT Hùng Vương), cô Lê Thị Chung (Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú),… Cũng trong những thời điểm ấy, công cuộc đổi mới giáo dục lại đặt ra thêm những yêu cầu và thách thức mới. Trong vai trò là Hiệu trưởng nhà trường, thầy Nguyễn Đức Dy (1999 – 2003), thầy Đoàn Văn Kỳ (2003 – 2012), thầy Trần Sĩ Thành (2012 – 2016), cô Lê Thị Chung (Tháng 2-2017) luôn kiên định mục tiêu dạy học của nhà trường, chú trọng phát triển đội ngũ, xây dựng khối đoàn kết nội bộ, chủ động, sáng tạo trong công tác quản lý điều hành nhà trường, huy động được các nguồn lực nhằm xây dựng, kiến thiết đưa nhà trường ổn định và ngày càng phát triển.

   Quá khứ và hiện tại đã làm nên truyền thống và sự phát triển bền vững của một ngôi trường. Ngôi trường không chỉ mang trong nó lịch sử của bao thế hệ thầy trò mà tìm về lịch sử của ngôi trường ta còn thấy được những bước đi lên trong diện mạo giáo dục của huyện nhà.

   Trong giai đoạn hiện nay để không tụt hậu phải đổi mới, liên tục đổi mới trên cơ sở quán triệt sâu sắc mục tiêu giáo dục và định hướng phát triển của đất nước. Đó là những hoạch định có tính chiến lược trước mắt và lâu dài của nhà trường trên lộ trình phát triển… Song, từ những gì đã đạt được, chúng ta có quyền tin rằng với sức mạnh của sự đoàn kết, với thực lực, lòng quyết tâm, niềm tin vào sức mạnh tập thể, sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng bộ, Ban giám hiệu, trường THPT Krông Nô sẽ viết tiếp trang sử mới, đẹp hơn, vẻ vang hơn để luôn xứng đáng với truyền thống của quê hương Krông Nô anh hùng, với những gì mà thế hệ đi trước đã gây dựng và tin tưởng, giao phó./.