GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CLB SÁCH HỌC ĐƯỜNG THPT KRÔNG NÔ

I. MỤC ĐÍCH

– Tạo ra một không gian sinh hoạt văn hóa lành mạnh và bổ ích cho học sinh góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Tăng cường văn hóa đọc cho học sinh trường THPT Krông Nô, truyền cho học sinh niềm đam mê đọc sách, góp phần tìm hiểu tri thức nói chung và tình yêu văn học nói riêng.

– Giới thiệu cho học sinh các loại sách văn học, sách về nhân vật lịch sử, sách danh nhân, sách khoa học, sách về kỹ năng sống… có giá trị.

– Rèn kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng giao tiếp cho học sinh.

II. CHỨC NĂNG – NHIỆM VỤ

– Là một môi trường tương tác văn hóa – xã hội thuận lợi để các bạn rèn luyện về mọi mặt.

– Trao đổi giúp nhau học tập, phát huy mặt tốt, cái đẹp, rút ra những bài học kinh nghiệm, bài trừ tiêu cực, cái xấu.

– Kích thích tính chủ động, nâng cao nhận thức, rèn luyện kĩ năng. Tạo ra sân chơi bổ ích cho Đoàn viên, thanh niên trong nhà trường có niềm đam mê với việc đọc sách qua đó biết sử dụng thời gian một cách hiệu quả.

III. PHƯƠNG THỨC HOẠT ĐỘNG

– Câu lạc bộ sẽ sinh hoạt định kì 1 lần trong 1 tháng vào các tuần thứ 1 hàng tháng. Ngoài buổi sinh hoạt định kì còn có các buổi sinh hoạt không định kì trong tháng.

– Thành viên câu lạc bộ sẽ được nghe giới thiệu sách, đọc sách và phát biểu suy nghĩ của mình; được viết lời bình, viết bài cảm nhận, tham gia các hoạt động liên quan đến sách.

– Tổ chức ngày hội đọc sách tại trường.

– Trong một số chuyên đề đặc biệt của CLB, các thành viên CLB tổ chức các buổi ngoại khóa giao lưu với học sinh toàn trường.

IV. ĐIỀU KIỆN THAM GIA, QUYỀN LỢI, NGHĨA VỤ

1. Điều kiện tham gia CLB

– Là học sinh yêu thích việc đọc sách hiện đang học tại Trường THPT Krông Nô.

– Phải có đơn xin gia nhập CLB.

2. Quyền lợi khi tham gia CLB

– Được mượn sách của Thư viện trường về nhà.

– Được sử dụng tủ sách của CLB.

– Có bài viết cảm nhận về sách hay được chọn phát trong chương trình phát thanh của Đoàn trường sẽ được cộng điểm thi đua cho lớp.

– Có bài viết được đăng trên trang web của trường sẽ được nhận nhuận bút của CLB.

3. Nghĩa vụ

Tham gia sinh hoạt thường xuyên và nghiêm túc các buổi sinh hoạt.

– Tích cực trong hoạt động.

– Có tinh thần hợp tác tốt, có trách nhiệm với tập thể.

– Có ý thức bảo quản tài sản chung của nhà trường.

– Tuân thủ những quy định do CLB đề ra.

– Khi không tham gia CLB nữa phải có đơn xin nghỉ gửi Ban chủ nhiệm CLB.

V. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG

– Tổ chức các buổi đọc sách theo chủ đề, các buổi đọc sách tự do.

– Tổ chức sưu tầm các tác phẩm theo chủ đề.

– Viết bài cảm nhận, bài giới thiệu về một cuốn sách có trong thư viện trường hoặc cuốn sách yêu thích.

– Kể chuyện về một nhân vật văn học, nhân vật lịch sử, tấm gương hiếu học, tấm gương hiếu thảo,… có trong một cuốn sách đã đọc.

– Phát động phong trào sưu tầm sách, tác phẩm theo chủ đề.

– Phát động các cuộc thi sáng tác văn học.

Cụ thể: CLB sẽ hoạt động dựa theo những chủ đề của từng tháng. CLB sẽ tổ chức cho học sinh vui chơi, đọc sách rèn luyện hưởng ứng các ngày lễ trong năm theo kế hoạch cụ thể. (xem kế hoạch hoạt động của CLB)