Ebook – Dế mèn phiêu lưu kí

Lượt xem:

Đọc bài viết

GIỚI THIỆU

Dế Mèn phiêu lưu ký được xem là những trang văn mẫu mực của văn học thiếu nhi. Dường như mọi câu, đoạn, hình ảnh đều tác động mạnh mẽ đến tư tưởng tình cảm thẩm mỹ của người đọc. Tác phẩm miêu tả cuộc phiêu lưu của một chú Dế Mèn qua thế giới loài vật và loài người. Những vấn đề nóng hổi như là: cái thiện và cái ác, chiến tranh và hòa bình, lí tưởng và lẽ sống được thể hiện một cách nhẹ nhàng, tinh tế mà sâu sắc. Mèn đã trải qua những cuộc phiêu lưu vào thế giới các loài vật, vượt qua cơ man nào là rủi ro và biến cố, nhưng từng bước Mèn vươn lên tự điều chỉnh, tự nhận thức để trở thành con người giàu lí tưởng và ham hiểu biết với bản lĩnh kiên cường của một trai tráng đầu đội trời chân đập đất.

Chúng ta sẽ được lạc vào thế giới loài vật gần gũi, thân thương với toàn những con vật gắn chặt với đời sống thôn quê dân dã như: bác Xiến Tóc, Võ sĩ bọ ngựa, Châu Chấu Voi, Ếch Cốm, Chuồn Chuồn…Tài năng của Tô Hoài thể hiện ở khả năng nắm bắt và mô tả đời sống tâm lí của lứa tuổi thiếu nhi và cả thanh niên. Ông đã “vẽ” nên một thế giới với muôn vàng những tình cảm mới lạ, những ham thích thiết thực và đầy phiêu lưu, những rung động tinh tế trước vẻ đẹp cuộc đời và thiên nhiên.

THÔNG TIN TÁC GIẢ

Tô Hoài sinh ra tại quê nội ở thôn Cát Động, Thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông cũ trong một gia đình thợ thủ công.

Bước vào tuổi thanh niên, ông đã phải làm nhiều công việc để kiếm sống như dạy trẻ, bán hàng, kế toán hiệu buôn,… nhưng có những lúc thất nghiệp. Khi đến với văn chương, ông nhanh chóng được người đọc chú ý, nhất là qua truyện Dế Mèn phiêu lưu ký. Năm 1943, Tô Hoài gia nhập Hội Văn hóa cứu quốc. Trong chiến tranh Đông Dương, ông chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực báo chí, nhưng vẫn có một số thành tựu quan trọng như Truyện Tây Bắc. Từ năm 1954 trở đi, ông có điều kiện tập trung vào sáng tác. Sau hơn sáu mươi năm lao động nghệ thuật, ông đã có hơn 100 tác phẩm thuộc nhiều thể loại khác nhau: truyện ngắn, truyện dài kỳ, hồi ký, kịch bản phim, tiểu luận và kinh nghiệm sáng tác.

ĐÁNH GIÁ SÁCH

Mình đã đọc Dế mèn phiêu lưu ký từ thuở bé và cho đến nay khi đọc lại, mình vẫn cảm thấy đây là một tác phẩm rất hay và giàu ý nghĩa, xứng đáng xếp loại kinh điển trong kho tàng văn học thiếu nhi Việt Nam. Với ngòi bút tài hoa của mình, nhà văn Tô Hoài đã miêu tả một cách chi tiết, chân thực sinh động thế giới của những loài sinh vật nhỏ bé mà trung tâm là thế giới côn trùng với đủ mọi chủng loại: từ dế, châu chấu, bọ ngựa đến họ nhà kiến,…. Đọc Dế mèn phiêu lưu ký, bên cạnh được thưởng thức một câu chuyện phiêu lưu hấp dẫn; thưởng thức một thế giới loài vật đầy màu sắc thì thông qua bước đường vấp ngã và trưởng thành của Dế Mèn, bạn sẽ đã rút ra được những bài học đắt giá cho bản thân trong cuộc sống. Ngoài ý nghĩa về tình bạn, tình thân, tình cảm gia đình,…mình nhận thấy nhà văn Tô Hoài còn “mượn chuyện loài vật mà nói chuyện loài người”, tác giả gửi gắm một mong ước lớn lao hơn về một “thế giới đại đồng” – nơi mọi người cùng chung sống hòa bình hạnh phúc bên nhau.